Bệnh lậu ở phụ nữ và trẻ em

I. Bệnh lậu ở phụ nữ
Thời gian ủ bệnh thông thường kéo dài từ 2- 10 ngày, trung bình từ 3~5 ngày, đối tượng chủ yếu của bệnh này là nam nữ thanh niên, những người đang trong thời kỳ mạnh mẽ về đời sống tình dục. Có 5%~20% Nam giới và 60% Nữ giới sau khi bị lây nhiễm bệnh không có biểu hiện rõ ràng nào.

benh-lau-o-phu-nu-va-tre-em1. Viêm niệu đạo do bệnh lậu có triệu chứng lâm sàng là:
Viêm niệu đạo do bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính
Thời gian ủ bệnh từ 1-3ngày. Có các triệu chứng như ngứa âm hộ, cửa niệu đạo sưng đỏ, niêm mạc mọc mụn nước, cửa niệu đạo chảy dịch mủ màu vàng, các chứng đi tiểu nhiều, đi tiểu đau, đi tiểu gấp ở mức độ nhẹ.
 
2. Viêm niệu đạo do bệnh lậu ở giai đoạn mãn tính
Thông thường sau hai tuần, các triệu chứng viêm do bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính sẽ hoàn toàn biến mất. Nhưng vi khuẩn lậu vẫn tồn tại. Chúng ẩn nấp một thời gian dài ở những nơi như thành niệu đạo, cổ tử cung, ống dẫn trứng, đợi thời cơ là tái phát bệnh. Triệu chứng ở giai đoạn lâm sàng rất nhẹ, dịch tiết ra ít hoặc không có, thông thường khó phát hiện, và trở thành đối tượng mang bệnh truyền nhiễm sang Nam giới.
 
3. Viêm bộ phận sinh dục và tiền đình
Khi vi khuẩn lậu cầu xâm nhập vào trong niệu đạo và cổ tử cung, dịch mủ sẽ chảy ra từ âm đạo và niệu đạo, gây ra hiện tượng viêm ở phần da ở bộ phận sinh dục và vùng niêm mạc tiền đình âm đạo. Thực chất, các triệu chứng viêm này không phải do vi khuẩn lậu cầu trực tiếp gây ra, mà nguyên nhân chủ yếu là vùng âm đạo bị sưng và mọc mụn nước, bên ngoài ẩm ướt, loét viêm hai bên thành niệu đạo, cửa niệu đạo sưng đỏ, ấn vào thì có dịch mủ chảy ra. Trong ống tiểu, có chỗ bị mắc do dịch mủ tạo thành cục. Người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu nóng rát, đi tiểu đau buốt.
 
4. Viêm tuyến đại tiền đình do bệnh lậu
Bệnh ở giai đoạn lâm sàng được chia làm hai loại:cấp và mãn tính
Viêm tuyến đại tiền đình do bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính, tại miệng của ống tiểu có chỗ sưng đỏ nhỏ- đó là nốt ban do bệnh lậu, tiết ra dịch mủ vàng, đi tiểu không thông, có thể hình thành nhọt lớn, và tiếp tục lan sang môi âm vật nhỏ bị sưng, thân nhiệt tăng cao, lượng bạch cầu cũng tăng lên.
Viêm tuyến đại tiền đình do bệnh lậu ở giai đoạn mãn tính, có triệu chứng viêm không rõ ràng, khi xét nghiệm thường chủ quan, xung quanh tuyến này xuất hiện dịch mủ vàng đặc kết dạng bột.
 
5. Viêm nội mạc tử cung
Nội mạc cổ tử cung có triệu chứng tụ máu, sưng, có mầu đỏ tối, loét xung quanh cổ tử cung, có mủ, bên trong cổ tử cung tiết ra mủ. Trong giai đoạn mãn tính, những triệu chứng kể trên dần dần biến mất, xung quanh cổ tử cung vẫn đỏ, bên trong có dịch đặc tiết ra ngoài. Có trường hợp ủ bệnh, không có dấu hiệu lâm sàng, nhưng bệnh nhân thường xuất hiện triệu chứng ra nhiều khí đặc hư trắng, dịch dạng mủ, gây viêm âm đạo.
 
6. Viêm âm đạo và âm hộ do bệnh lậu ở các bé gái
Bệnh lây qua các con đường gian tiếp, chủ yếu là do ngủ chung giường với mẹ bị nhiễm bệnh, hoặc dùng chung bồn tắm có vi khuẩn lậu.
Có triệu chứng bên ngoài âm hộ sưng, đỏ tấy. Giữa hai môi âm vật có dịch mủ chảy ra. Có nhiều trường hợp viêm niệu đạo, cửa ngoài niệu đạo sưng đỏ chảy dịch mủ vàng, cảm giác nóng rát cục bộ, tiểu đau, âm đạo tiết ra dịch mủ, dẫn đến viêm âm đạo, niêm mạc âm đạo sưng đỏ, loét, cảm giác ngứa ngáy khó chịu và bỏng rát.

 
7. bệnh nhân mắc bệnh lậu là nữ giới nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến hậu quả sau:
Viêm xương chậu do bệnh lậu, viêm ống dẫn trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm phúc mạc, bệnh biểu hiện ở giai đoạn lâm sàng: ra nhiều khí hư trắng, có khi tiết ra mủ hoặc máu, sốt toàn thân, sợ lạnh, khó chịu buồn nôn, đau bụng dưới, xuất hiện dịch mủ ở âm đạo, cổ tử cung, nghiêm trọng hơn có thể gây ra hiện tượng tắc ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh hoặc chửa ngoài dạ con.
 
Phụ nữ mang thai nhiễm vi khuẩn lậu, đều nguy hại đến cơ thể và thai nhi, dễ dẫn đến vỡ màng ối sớm, nhiễm trùng nhau thai, màng thai, dây rốn, thai nhi có thể gây ra hậu quả đẻ non, hậu sản nhiễm khuẩn đường máu, tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.
 
Khi trẻ được sinh ra qua cửa mình của người mẹ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn lậu trong cổ tử cung của người mẹ dẫn đến chứng bệnh viêm mắt do bệnh lậu. Làm cho đứa trẻ sau khi sinh ra được 2- 3 ngày tuổi đã xuất hiện hiện tượng mọc mụn nước, đỏ mắt, chảy ra dịch mủ ở mắt. Nếu không được điều trị, sẽ bị hỏng giác mạc gây mù lòa.
 
Một bộ phận bệnh nhân còn mắc chứng viêm tuyến đại tiền đình do bệnh lậu, khu vực đại tiền đình bị sưng, tấy đỏ, tiết dịch mủ, phần dưới của môi lớn âm vật bị sưng, hệ thống hạch bạch huyết ở bẹn sưng to.
 
II. Bệnh lậu ở trẻ em
1. Viêm âm đạo, âm hộ do bệnh lậu ở bé gái
Các bé gái bị mắc bệnh do ngủ chung giường với mẹ hoặc bảo mẫu mắc bệnh lậu, sử dụng chung khăn tắm, bồn tắm, bồn cầu vệ sinh hoặc tay người lớn nhiễm vi khuẩn lậu tiếp xúc vào bên ngoài âm hộ của khi tắm cho các bé đều là những nguyên nhân gây bệnh cho trẻ em. Chủ yếu có biểu hiện viêm âm đạo, âm hộ và viêm niệu đạo do bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính. Ban đầu, niêm mạc cửa âm đạo sưng, đỏ tấy, xuất hiện dịch mủ màu vàng, vùng niêm mạc xung quanh âm đạo cũng sưng đỏ, có hiện tượng loét và chảy dịch; Về sau, cửa âm đạo chảy mủ, có hiện tượng tiểu gấp, tiểu nhiều lần.
 
2. Viêm kết mạc do bệnh lậu
Do cửa mình của người mẹ mang vi khuẩn lâụ có biểu hiện kết mạc, tụ máu, mọc mụn nước, tiết ra dịch mủ, nếu không chữa trị kịp thời có thể gây loét giác mạc dẫn đến mù.
 
3. Bệnh lậu ở những cơ quan khác
Quan hệ bằng miệng, quan hệ bằng hậu môn đều có thể dẫn đến viêm họng, viêm trực tràng do vi khuẩn lậu. 

Share on Google Plus

About Unknown