Bệnh trĩ - Cần được điều trị sớm và phòng ngừa bệnh trĩ

Căn bệnh mà gây nhiều khó chịu, làm phiền toái cho người bệnh nhưng lại ở chỗ kín đấy là bệnh trĩ. Bệnh trĩ khi đã xảy ra quá nặng và ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh, thì họ mới đi khám và điều trị bệnh trĩ.


Bệnh trĩ có nhiều cấp độ khác nhau

Bệnh trĩ thường trải qua các cấp độ từ thấp đến cao:

Ở cấp độ 
Bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2, người bệnh có các triệu chứng sau: đau và chảy máu khi đại tiện, ngứa hậu môn, tiết dịch gây viêm da, ngứa và ướt viêm quanh hậu môn.

Bệnh trĩ ở cấp độ 3 và 4, búi trĩ bên trong (trĩ nội) bị sa quá mức gây nghẹt, tắc mạch, gây nứt, áp xe hậu môn, hoặc búi trĩ bên ngoài (trĩ ngoại) bị tổn thương nhiễm trùng gây lở loét, xuất huyết trầm trọng hay tạo thành những cục máu đông nằm trong búi trĩ,…gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Người bệnh có thể vừa mắc trĩ nội vừa mắc trĩ ngoại.

Bệnh trĩ đừng trị khi quá muộn

Bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2 có thể chỉ mới gây sự đau đớn, khó chịu, mệt mỏi cho bệnh nhân nhưng khi chuyển sang cấp độ 3 và 4 thì thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Mặt khác, trĩ độ 1 và 2 có thể chữa khỏi nhanh chóng, hoàn toàn bằng thuốc nhưng sang cấp độ 3 và 4 thì hầu như người bệnh phải đến bệnh viện thực hiện các thủ thuật hay phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Cách này thường gây đau đớn, lâu hồi phục và có thể xảy ra một số biến chứng như: nhiễm trùng hậu môn, hẹp hậu môn,…

Vì vậy, ngay khi có các dấu hiệu ở độ 1 và độ 2, bệnh nhân nên đi khám để phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm. Lúc này, việc điều trị không cần tới phẫu thuật mà có thể điều trị bằng thuốc khỏi hoàn toàn.

Trong điều trị bệnh trĩ cần phối hợp nhiều thuốc, phải phối hợp các thuốc trị cả nguyên nhân và triệu chứng. Bởi nếu không trị nguyên nhân gây bệnh thì bệnh trĩ sau điều trị sẽ tái đi tái lại nhiều lần và mỗi lần tái lại bệnh lại càng nặng hơn.

Việc trị triệu chứng đóng vai trò quan trọng trong việc cứu bệnh nhân khỏi sự đau đớn, khó chịu, mệt mỏi do bệnh gây ra.

Để đảm bảo hiệu quả điều trị cả triệu chứng lẫn nguyên nhân và tính an toàn cho bệnh nhân thì các thuốc Đông y có nhiều ưu điểm nổi trội hơn Tây y.

Trị bệnh trĩ – trị tận gốc để ngừa bệnh tái phát

Bệnh trĩ là bệnh do sự căng giãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng - hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Vì vậy, trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh chính là giảm sự căng giãn tại tĩnh mạch trực tràng - hậu môn. Với tác dụng này thì vị thuốc Hòe giác (quả Hòe) là có hiệu quả tốt. Hòe giác có tác dụng tăng trương lực của mạch máu, làm bền thành mạch từ đó làm giảm sự căng giãn tính mạch trực tràng - hậu môn, trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Để trị các triệu chứng: chảy máu hậu môn, sa búi trĩ, đau và ngứa vùng hậu môn thì các vị thuốc sau có hiệu quả: Địa Du có tác dụng cầm máu, chuyên trị kiết lỵ ra máu, trĩ ra máu; Phòng Phong giúp giảm đau nhanh; Chỉ Xác có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón giúp việc đại tiện của người bị trĩ dễ dàng hơn, thông qua đó giúp hạn chế chảy máu khi đi đại tiện, đồng thời còn giúp co búi trĩ hiệu quả. Hoàng Cầm ức chế nhiều loại vi khuẩn, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn tại hậu môn gây viêm. Đương Quy giúp bổ huyết, rất cần thiết cho những người mắc trĩ bị chảy máu, phục hồi thể trạng, nâng cao sức khỏe cho bệnh.

Kết hợp Hòe giác với các vị thuốc Địa Du, Phòng Phong, Chỉ Xác, Hoàng Cầm và Đương Quy là bài thuốc hoàn hảo, đầy đủ để trị trĩ tận gốc, trị mọi triệu chứng khó chịu của bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, việc phối hợp các vị thuốc này với nhau không hề đơn giản, việc phối hợp làm sao phải duy trì được tác dụng, không làm giảm tác dụng của các vị thuốc.
Share on Google Plus

About Unknown