Phân biệt trĩ và ung thư trực tràng qua các triệu chứngCác bác sỹ chuyên khoa cho biết: Bệnh trĩ và ung thư đại tràng đều có cùng triệu chứng đại tiện ra máu. Cả hai loại bệnh đều khá phổ biến ở tuổi trung niên và người già, nhưng ung thư đại tràng thường gặp ít hơn. Do vậy khi thấy đại tiện ra máu, nhiều người nghĩ ngay tới bệnh trĩ và mua thuốc điều trị. Sau đây là một số triệu chứng để nhận biết bệnh trĩ và ung thư đại tràng.


Đại tiện ra máu ở bệnh trĩ có dấu hiệu là sau đại tiện mới xuất hiện máu tươi, nhỏ thành giọt, có khi phun thành tia; dịch máu và phân không lẫn vào nhau; lượng máu lúc nhiều lúc ít; xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức khó chịu, hoặc cảm giác như có dị vật.

 Còn đại tiện ra máu ở giai đoạn đầu của ung thư trực tràng thì lượng máu rất ít và thường phủ lẫn trên bề mặt của phân, màu sắc tím sẫm và thường lẫn với dịch nhày, có khi là dịch mủ; đến khi bệnh phát triển nặng hơn thì lượng máu khi đại tiện ra cũng tăng lên.

Do có cùng triệu chứng đại tiện ra máu nên trĩ và ung thư trực tràng dễ bị nhầm lẫn

Ngoài ra ung thư trực tràng có dấu hiệu khác với bệnh trĩ là sự thay đổi thói quen đại tiện một cách đột ngột: hoặc đại tiện lỏng, hoặc đại tiện phân táo, hoặc táo lỏng xen kẽ. Đồng thời người bệnh dần dần có biểu hiện thiếu máu, gầy sút, đau bụng, khó chịu…, đó là những biểu hiện ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn. Cho nên, với người cao tuổi và trung niên, khi có biểu hiện đại tiện ra máu thì tốt nhất là nên đến bệnh viện để kiểm tra xác định nguyên nhân.
Share on Google Plus

About Unknown