Bệnh trĩ nội có những dấu hiệu gì

Bệnh trĩ nội gây khó khăn hơn trong việc điều trị so với trĩ ngoại. Nhận biết được các dấu hiệu bệnh trĩ nội giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện và điều trị căn bệnh này. Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn đọc hiểu cụ thể về bệnh trĩ nội và các biểu hiện đặc trưng.


Bệnh trĩ nội là gì.


Trĩ nội xảy ra khi bên trong hậu môn của bệnh nhân xuất hiện những búi trĩ gây đau, rát. Búi trĩ bên trong còn gây chảy máu khi người bệnh đi đại tiện. Các búi trĩ có thể trồi ra ngoài hậu môn và tự co trở lại bên trong. Khi bệnh trĩ nội trở nên nghiêm trọng hơn, các búi trĩ thậm chí không thể thụt vào lại được.

Trong trĩ nội, búi trĩ nằm ở phần trên đường lược của hậu môn, bề mặt của các búi trĩ nội cũng chính là niêm mạc của ống hậu môn và thường không có thần kinh cảm giác. Bệnh trĩ nội sinh ra hiện tượng chảy máu, nghẹt, sa trĩ, và viêm da xung quanh vùng hậu môn.


Đâu là các dấu hiệu bệnh trĩ nội.


Trĩ nội độ 1: Các tĩnh mạch giãn nhẹ đội niêm mạc lên, lồi vào thành trực tràng, búi trĩ xuất hiện bên trong ống hậu môn rất khó nhận biết, biểu hiện chính là chảy máu khi đại tiện.

Trĩ nội độ 2: Các tĩnh mạch giãn ra nhiều hơn tạo thành các búi to, nên búi trĩ sẽ sa thấp hơn, nằm thập thò ở bên trong hậu môn mỗi khi gắng sức hay đi đại tiện, búi trĩ có thể thò ra ngoài hậu môn sau đó co lại.

Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài cơ thắt hậu môn khi đi đại tiện, hoặc khi ngồi xổm hay cả khi đi lại nhiều, ngồi lâu, búi trĩ không tự co vào, phải dùng tay đẩy búi trĩ mới vào bên trong hậu môn.

Trĩ nội độ 4: Búi trĩ luôn luôn nằm bên ngoài hậu môn. Ngay cả khi dùng tay tác động cũng khó đẩy vào hoàn toàn bên trong hậu môn.

Cách điều trị bệnh trĩ nội.


Điều trị nội khoa: Dùng thuốc đặc trị là cách điều trị trong nội khoa. Cách điều trị này phù hợp với bệnh trĩ độ 1 hoặc 2, tình hình bệnh vẫn còn nhẹ. Hoặc do bệnh nhân có thể trạng yếu, không đáp ứng được phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt trĩ. Biện pháp này áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị trĩ độ 3, 4. Lúc này, bệnh đã tiến triển nặng. Khi các thủ thuật khác không thành công hoặc có búi trĩ lớn, phẫu thuật cắt bỏ trĩ là biện pháp được chỉ định. Cắt trĩ là cách hiệu quả nhất và hoàn chỉnh để loại bỏ bệnh trĩ. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm: phẫu thuật theo cách truyền thống và phẫu thuật theo phương pháp Longo. Trong đó, cách phẫu thuật truyền thống có nguy cơ cao gây biến chứng. Bệnh nhân rất đau sau phẫu thuật và thời gian hồi phục khá lâu.

Ngược lại, phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo có nhiều ưu điểm vượt trội. Phương pháp này hiện đang được áp dụng ngày càng nhiều và được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Người bệnh ít bị đau, phục hồi nhanh, khả năng tái phát thấp.

Phòng bệnh trĩ nội.


Để phòng ngừa bệnh trĩ nội, mỗi người nên thực hiện và duy trì lối sống lành mạnh, điều độ. Cần tránh uống rượu bia, các đồ uống có ga. Ăn nhiều rau, củ quả giàu chất xơ, uống nhiều nước, tránh các thực phẩm quá cay, chua. Hạn chế đứng lâu, ngồi quá nhiều. Tập thể dục đều đặn hàng ngày nhưng nhẹ nhàng, vừa sức. Tránh tập các môn thể thao gây chèn ép nhiều lên phần dưới cơ thể như tập tạ,…

Share on Google Plus

About Unknown