Tự Phá Thai Bằng Thuốc và Những Câu Chuyện Lạnh Sống Lưng

Một cô gái được người nhà đưa đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu trong tình trạng đau bụng, dịch âm đạo thâm đen cực kỳ hôi. Siêu âm không thấy thai trong tử cung nhưng bác sĩ vẫn gắp ra được một khối thịt đã hoại tử.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà (Hà Nội) kể, không ai nghĩ cô gái này mang thai, bởi siêu âm ổ bụng cho thấy không có bất thường, không thấy thai trong tử cung. Tuy nhiên thăm khám lâm sàng cho thấy một khối thai đã thối rữa mắc kẹt và bịt kín cổ tử cung. Đến lúc này, bệnh nhân mới thú nhận 1 tháng trước đã tự mua thuốc phá thai về uống, đã thấy ra máu rất nhiều và tưởng rằng “việc đã xong”.

BS. Dung cho biết một trường hợp khác, tuổi mới 16, cũng nhập viện trong tình trạng mất máu nặng, huyết áp tụt, thể trạng rất yếu. Cô chỉ thú nhận đã phá thai bằng thuốc (PTBT) sau khi xem ảnh siêu âm ổ bụng có một khối u lớn. Sau khi khối thai được đưa ra ngoài cơ thể, bác sĩ xác định thai đã chết lưu trong buồng tử cung từ khoảng 3 tuần trước.

Khối thai hoại tử nằm lâu ngày trong cơ thể các bệnh nhân này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển lan vào buồng tử cung, cổ tử cung, túi cùng âm đạo và các cơ quan lân cận, gây tình trạng nhiễm trùng rất nặng, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Ngoài sự cố sảy thai giữa chừng, thai ra không hết, gây nhiễm trùng nặng bên trong nêu trên, bệnh nhân dù dùng thuốc đúng cách vẫn có thể gặp tai biến băng huyết nặng nếu không được bác sĩ theo dõi sát sao sau uống thuốc.

Cuối năm 2010 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận một trường hợp PTBT chuyển đến từ một phòng mạch tư. Bệnh nhân 30 tuổi, có thai 11 tuần tuổi nhưng vẫn được phòng mạch này cho PTBT mà không siêu âm kiểm tra tuổi thai. Bệnh nhân sau khi uống đến liều thuốc thứ hai đã rơi vào tình trạng hôn mê, truỵ tim mạch và xuất huyết dữ dội. Dù được cứu sống nhưng do hậu quả của việc mất máu quá nhiều, chị phải sống thực vật suốt đời.

Thuốc uống rồi, chưa hết chuyện.

BS. Dung nói, PTBT (hay phá thai nội khoa) là phương pháp “gây sẩy thai” tự nhiên, tức là ngậm thuốc làm cho thai bị đẩy ra ngoài. Đáng ngại là thuốc phá thai hiện không khó mua tại một số nhà thuốc và phương pháp PTBT được giới trẻ truyền tai nhau như 1 “phép màu” ngừa thai, kín đáo và an toàn, không phải phơi mặt ra chốn đông người, không lo có ngày bị dao kéo, mỏ vịt “hỏi thăm”.

Nhưng PTBT không đơn giản là cứ uống thuốc vào là xong. Thuốc gây những cơn đau co thắt ở khu vực bụng dưới và ra máu nhiều.. Trường hợp thai phụ nếu tùy tiện mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, bác sĩ chưa qua tập huấn về PTBT, không theo dõi sát bệnh nhân, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày; nguy cơ nhiễm trùng tử cung cao.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, tỷ lệ thành côngcủa phương pháp PTBT theo các nghiên cứu là xấp xỉ 96% nếu dùng đúng cách khoảng 3% việc uống thuốc phá thai không có tác dụng. Thai sẽ vẫn phát triển nhưng không bình thường, có thể bị khuyết tật, dị dạng, khi đó bác sĩ sẽ phải dùng cách khác để phá thai.

Do vậy, thuốc phá thai chỉ được phép lưu hành và được kê đơn tại các cơ sở được phép làm PTBT và nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của

Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức.

About Unknown